Thói quen bú bình khiến trẻ thừa cân, béo phì

By | January 11, 2018

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, tỉ lệ số trẻ em mắc bệnh béo phì, thừa cân ngày 1 gia tăng khiến chất lượng cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng khá nhiều. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì này. Vag một nghiên cứu mới đây đã đưa ra việc cho trẻ bú bình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của trẻ.

Việc bú bình lâu hoặc thói quen bú bình trước khi đi ngủ có thể làm tăng 30% nguy cơ bị béo phì của trẻ nhỏ khi lớn.

Nghiên cứu được thực hiện với 6.750 trẻ em ở Mỹ. Phần lớn ở giai đoạn 2 tuổi, gần 22% trẻ được cho bú bình như một cách tận dụng việc cung cấp chất lỏng. Trong đó, 1/4 trẻ bị béo phì khi được 5 tuổi rưỡi.

Thói quen bú bình khiến trẻ thừa cân, béo phì

Nghiên cứu cho rằng, sử dụng bình sữa trong thời gian lâu có thể dẫn đến việc trẻ tiêu thụ quá mức calo, đặc biệt khi bố mẹ sử dụng bình sữa không phải với mục đích giúp trẻ no hay cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mà chủ yếu giúp trẻ thoải mái hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu Rachel Gooze – thuộc Trung tâm Nghiên cứu Béo phì và Giáo dục của Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ), giải thích: những bé gái một tuổi với chiều cao và cân nặng trung bình khi đi ngủ với bình sữa khoảng 186 ml sẽ hấp thụ gần 12% lượng calo cần thiết mỗi ngày từ bình sữa này.

Trẻ phát triển những kỹ năng vận động để chuyển sang dùng ly ngay sau khi được 6 tháng, và hoàn toàn có thể dùng ly hoặc tách uống nước khi được một tuổi. Học viện Nhi khoa Mỹ cảnh báo, những trẻ đi ngủ với bình có sữa, nước ép, nước ngọt hoặc những chất lỏng có vị ngọt khác sẽ có nguy cơ cao bị hư răng. Viện này cũng khuyến cáo nên cho trẻ bỏ bú bình khi bé được 12 tháng tuổi và ngừng hẳn trước 18 tháng tuổi.

trẻ béo phì vì bú bình nhiều

Đã có hơn 17% trẻ bị béo phì, thậm chí sẽ có nhiều trẻ sắp bị béo phì. Vì vậy, điều cần thiết hiện nay, người lớn không chỉ kiểm soát những thực phẩm trẻ ăn, mà còn kiểm soát cả việc cho trẻ ăn ở đâu và các loại chất lỏng mà chúng hấp thu hoặc hấp thu bao nhiêu? Trẻ một tuổi nên hấp thu 900 calo/ngày, trẻ 2 tuổi là 1000 calo/ngày. Lượng calo có nguồn gốc từ chất béo phải ít hơn 30-35 % và phần còn lại từ 2 ly sữa mà các bé nên uống mỗi ngày.

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

Cho Trẻ Uống Gì Là Tốt Nhất?

Vì sao trẻ mắc chứng béo phì?

Những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc béo phì