Cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả

By | August 4, 2016

Một chế độ giảm cân hoàn hảo không thể thiếu hai yếu tố chủ chốt đó là: chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên. Nếu bạn muốn có kết quả nhanh chóng và tồn tại lâu dài cần hình thành chế độ ăn uống thông minh và thói quen tập thể dục điều độ, chuyên cần.

Và để cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả hơn cần chú ý đến đặc biệt là chế độ ăn uống, bởi đây là cách trực tiếp bạn làm tăng thể trọng cơ thể. Khi bạn nạp thức ăn tức calo vào cơ thể, bạn phải có chế độ vận động tương đương để tiêu hủy lượng calo đó để tránh việc tích tụ và dẫn tới tăng cân.

Ví dụ: một ly trà sữa chứa khoảng 600 calo và để tiêu hủy hết chừng đó năng lượng bạn phải vận động và tập luyện trong vòng một giờ.

Do vậy, yếu tố ăn uống cực kỳ quan trọng, chỉ cần tập trung vào những bí quyết ăn uống đơn giản ăn uống lành mạnh, và kết quả sẽ tự đến và ở lại.

0

Cách chọn thực phẩm lành mạnh

Một chế độ ăn uống đơn giản bắt đầu từ việc bạn có một cách chọn lựa thực phẩm và một cách chế biến thông minh.

Các loại thực phẩm được khuyến khích đưa vào thực đơn giảm cân là gồm các loại thịt nạc ít calo giàu dinh dưỡng (nạc gà, bò), trứng, rau củ quả tươi, trái cây, sữa tươi, các loại hải sản và cùng các loại hạt. Nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều đường, dầu mỡ, tinh bột,… vì đây chính là những kẻ thù làm quá trình giảm cân của bạn trở nên trì trệ.

Cần có sáng tạo và làm phong phú thực đơn hằng ngày

Đây là cách để các bạn làm mới thực đơn và sẽ không nhàm chán bởi những món ăn rập khuôn, đơn điệu được áp dụng từ ngày này qua ngày khác, sẽ làm bạn dễ bỏ cuộc và dẫn tới chứng thèm ăn.

Hằng ngày, bạn cần làm mới thực đơn và sáng tạo sao cho các món ăn vẫn đầy đủ dinh dưỡng,calories, và các vitamin, khoáng chất nhưng hàm lượng calo trong khuôn khổ cho phép.

Các bạn cần bổ sung nhiều rau xanh, củ quả,… trong một khẩu phần ăn và có thể chế biến đơn giản như: luộc, hấp và sáng tạo thành các món salad với các loại rau củ mà bạn thích, cách này sẽ làm phong phú bữa ăn vừa giúp bạn giảm lượng calo đáng kể, rất phù hợp cho quá trình giảm cân, ăn kiêng.

Uống nhiều nước hơn người bình thường

Nếu thể trạng của một người bình thường thì cung cấp 2 lít/ngày còn riêng đối với những người thừa cân, béo phì thì cần bổ sung nhiều nước hơn. Khi cơ thể thừa cân thì cơ chế vận chuyển của các tế bào càng nhiều do vậy cần có nhiều lượng nước để đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Nước vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa giúp giảm cân rất hiệu quả.

Nếu uống nước đá lạnh, bạn sẽ có thể đốt cháy mỡ nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng những người uống nhiều nước lạnh thấy quá trình trao đổi chất của họ tăng đến 24% trong 90 phút sau đó. Nhưng không nên uống nước đá lạnh vào ban đêm trước khi ngủ vì lúc này các tế bào sẽ nghĩ ngơi và nước đá sẽ làm các tế bào mỡ dễ bị tích tụ vì không bị đốt cháy được.

Tích cực, kiên nhẫn và lạc quan

Giảm cân là một quá trình lâu dài và đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn, có tinh thần lạc quan, hình thành lối sống lành mạnh, tích cực. Qúa trình giảm cân nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tâm lý khác.